[tintuc]
Que hàn phổ thông kovi KV19

Việc sản xuất que hàn nói chung hay vật liệu hàn nói riêng là năm trong chiến lược chủ động hoá công nghệ cũng như nguồn vật liệu hàn của BCC, đã được tính đến trong 2-3 năm trở lại đây.

Và rồi cơ duyên đã đến khi tôi nhận được thông tin của một người anh, một người đồng nghiệp về một dây chuyền sản xuất que hàn được thanh lý. Thời điểm đó, mặc dù được đào tạo là 1 kỹ sư hàn, nhưng anh em tôi không có 1 khai niệm nào về sản xuất que hàn, chưa bao giờ được ngó nhìn một quá trình sản xuất que hàn. Nhưng chúng tôi vẫn quyết định mua để thực hiện mục tiêu.

Khi đống máy móc được kéo về, quả thực nhìn vào nó thì chúng tôi thấy hoang mang. Vì nó không biết cái máy nào dành cho máy nào, tất cả nhìn như một đống phế liệu.

Thiết bị Que hàn KOVI lúc ban đầu

Thiết bị Que hàn KOVI trong khi sửa chữa

Và nhiều tháng sau đó, mấy anh em vùi đầu vào tìm hiểu máy móc thiết bị, quy trình sản xuất. Chúng tôi bắt đầu cho bảo dưỡng sửa chữa từng con máy đơn lẻ. Và tất nhiên chúng tôi cũng tự phá hỏng kha khá số máy chúng tôi mua về.

Trong quá trình tìm hiểu, nhu quy luật của luật hấp dẫn, chúng tôi dần được gặp, được tiếp xúc và làm việc với những người có kinh nghiệm về máy này, về hệ thống kia, về quy trình nọ. 

Để rồi, sau gần 2 năm, tiêu vào đó tiền bạc, năng lượng và nguồn lực, thì dây chuyện hoàn chỉnh đã hoàn thành để sẵn sàng cho sản xuất đầu tiên. 


Đối với cái tên QUE HÀN KOVI thì nó cũng đến như một cái duyên. Vì nói thực là ban đầu tôi nghĩ đến cái tên Hàn Việt, rồi lại thành Hàn Quốc - Việt Nam... Để rồi cuối cùng tôi chọn cái tên #KOVI và nó vô tình cũng là cái tên gần giống như đại dịch mà loài người đang vấp phải, COVID. Cuộc đời đôi khi nó cũng khù khoằm oái oăm. Sản phẩm đầu tiên, Que hàn phổ thông, tôi định đặt tên là Kovi-19 cho đúng cái năm bắt đầu của dự án. Nhưng nghĩ lại nó dễ gây hiểu lầm nên đổi lại thành #KV19 

KV-19 sẽ là sản phẩm mà chúng tôi hướng đến trải nghiệm của từng người thợ (vườn), các bác thợ cơ khí ở các miền quê về việc hàn ở nhiều điều kiện khác nhau. Và đương nhiên nó phải có cái giá dễ dàng tiếp cận.


Ghi chép của Ngô Văn Trọng
Sáng lập BCC

[/tintuc]

Bình luận

0345-015515