[tintuc]Bạn muốn hàn sắt với độ chính xác nhất đẹp và chất lượng thì hãy xem bài viết dưới đây. Hướng dẫn các bạn cách hàn sắt mỏng, cách hàn sắt bằng mạ kẽm, cách hàn sắt dày, cách hàn sắt mỏng không bị thủng… Giới thiệu các mẹo tránh bị đau mắt khi hàn đảm bảo được sự an toàn cao nhất. Bài viết sẽ được làm chi tiết nhất dễ hiểu nhất để các bạn thực hành hiệu quả đúng kĩ thuật.


 Tại sao hàn sắt mỏng lại bị thủng ?

 • Do bạn sử dụng mối hàn quá lớn sẽ dẫn đến bị thủng.
 • Dòng điện bạn để quá cao sẽ cho nhiệt lớn rất dễ bị thủng.
 • Thao tác hàn chưa đúng kĩ thuật, thao tác hàn trong một thời gian quá dài.

Khi hàn sắt mỏng bạn cần lưu ý chọn que hàn nhỏ để tránh bị thủng khi hàn. Điều chỉnh dòng điện để hàn theo cách tính sau: 1 Amp tương ứng với 0,0254mm đường kính que hàn. Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 – 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Đối với kỹ thuật hàn sắt cơ bản thì độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn, có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

Đặt góc que hàn phù hợp

Đối với hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang, vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0 – 15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn. Khi hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động.

Thao tác hàn sắt mỏng đúng kĩ thuật 100%

 • Trước khi hàn làm sạch bụi bẩn bằng cọ thép hay sử dụng dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Đặt kẹp mass để đảm bảo tiếp xúc tốt, cũng cần phải làm sạch như vậy sẽ giúp ổn định hồ quang trong quá trình hàn.
 • Khi hàn que đối với sắt mỏng bạn phải dữ được nhịp khi hàn, phải ngắt nhịp chậm rãi không được để lâu và cũng không được nhanh quá tối đa chỉ trong khoảng 3s.
 • Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với vật hàn mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Cách hàn sắt tròn

Để hàn được mối hàn tròn đẹp phải phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Điều chỉnh dòng điện phụ thuộc vào nhà sản xuất máy hàn và nguồn điện chạy vào máy hàn. Ví dụ dòng điện bình thường là 220V thì điều chỉnh máy hàn là 100A ( Nếu dòng điện mạnh thì điều chỉnh giảm A, nếu dòng điện yếu thì tăng A ).
 • Điều chỉnh độ dài hồ quang hợp lí.
 • Góc độ que hàn: Không được để đứng quá nên để góc độ que hàn là 80 độ.

Cách hàn cụ thể như sau:

 • Xem dòng điện, nguồn điện, điều chỉnh độ dài hồ quang cho hợp lí.
 • Đầu tiên tay trái bạn cầm mặt nạ để che mắt bảo vệ mắt.
 • Tay phải cầm que hàn nghiêng một góc 80 độ để hàn đối với hàn tròn. Lưu ý: Hàn chỉ dữ mối hàn trong khoảng 3s rồi ngắt nhịp, tránh để lâu sẽ bị cháy mối hàn mất tính thẩm mỹ.

Cách hàn sắt dài

 • Đối với hàn thanh sắt dài theo một đường thẳng bạn cần phải hàn dê que hàn theo góc 45 độ.
 • Dòng điện cho hàn dê phải nhỏ hơn dòng điện hàn sắt tròn để đảm bảo mối hàn đẹp. Dòng điện tương thích là trong khoảng 80A đến 90A tùy thuộc dòng điện vào mạnh hay yếu.

Lưu ý:

 • Nếu muốn mối hàn nó to dày đẹp thì bạn dê chậm mối hàn.
 • Nếu muốn mối hàn mỏng bạn hãy dê mối hàn đều và nhanh hơn một xíu.

Cách hàn sắt không bị dính que hàn

Về cấu tạo que hàn: Que hàn là loại điện cực để hàn hồ quang tay (hàn thép, hàn gang, hàn nhôm…). Trong quá trình hàn que hàn làm nhiệm vụ gây hồ quang và bổ sung kim loại cho mối hàn. Cấu tạo que hàn hồ quang tay có vỏ bọc gồm 2 phần chính: lõi que hàn và vỏ bọc thuốc.

Tại sao khi hàn lại bị dính que hàn đối với những người chưa biết hàn và đang học nghề.

 • Do dòng điện quá yếu, nếu que hàn to mà lắp vào máy hàn có dòng điện bé thì sẽ rất dễ bị dính que hàn.
 • Trường hợp thứ 2 là mình để que hàn ẩm mốc nó sẽ làm bong thuốc que hàn ( thuốc hàn có nhiệm vụ chống dính khi hàn ).
 • Thứ 3 là do không cẩn thận dẫm vào que hàn cũng bị bong hết thuốc bên ngoài.

Nếu que hàn tốt dòng điện ổn định mà hàn vẫn bị dính thì là do thao tác hàn của bạn chưa chính xác. Thao tác hàn là phải để que hàn với 1 góc 45 độ so với thanh sắt mình hàn.

Cách hàn sắt không bị đau mắt

Để hàn mà không bị đau mắt thì bạn cần phải có đồ bảo hộ như kính hàn chuyên dụng hay mặt nạ hàn.

Thứ hai bạn cần phải làm việc khóa học không được cố làm việc nhiều quá nhìn nhiều vào mối hàn. Trong lúc làm việc bạn phải cho mắt nghỉ ngơi.

Có một mẹo hàn không bị đau mắt là khi hồ quang phát sáng thì bạn nhắm mắt lại không nhìn trực tiếp vào nó.

Lưu ý: Khi hàn mà chẳng may bị đau mắt thì hãy lấy khăn mặt quấn bên trong là đá lạnh để chườm. Không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt quá nhiều nếu không có chỉ định từ bác sĩ.

[/tintuc]

Bình luận

0345-015515